01

Th 06

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là gì?

  • Mạnh Trường
  • 0 bình luận

1. Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

Là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh làm nhiệm vụ cung cấp điện.

Trạm biến áp CTBA

2. Cấu tạo của trạm biến áp

Có nhiều loại trạm biến áp khác nhau, mỗi loại trạm biến áp đều có những đặc điểm cấu tạo khác nhau, tuy nhiên tất cả các trạm biến áp đều gồm những bộ phận sau:

Máy biến áp.

Hệ thống thanh cái, dao cách ly.

Hệ thống chống sét nối đất.

Hệ thống điện tự dùng.

Khu vực điều hành.

Khu vực phân phối.

3. Yêu cầu thiết kế của trạm biến áp

Một trạm biến áp khi thiết kế cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Đảm bảo chất lượng điện năng: Xác định trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm sao cho trạm biến áp nằm ở trung tâm phụ tải nhằm tiết kiệm đường dây, hạn chế sụt áp và tổn hao công suất của mạng điện.

Chi phí đầu tư đảm bảo không lãng phí.

An toàn cho người và thiết bị: Đảm bảo cả tính mỹ quan công nghiệp, gần lưới điện lực và đảm bảo hành lang an toàn điện đường dây. Để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương nơi đặt trạm biến áp thì vị trí trạm biến áp xây dựng không ảnh hưởng tới nhà xưởng và các công trình khác.

Trạm biến áp khi được thiết kế phải có cấu trúc thuận tiện cho vận hành và sửa chữa.

4. Phân loại trạm biến áp

4.1 Phân loại trạm biến áp theo điện áp

Có 4 loại trạm biến áp được phân loại theo điện áp.

Siêu cao áp: Trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV.

Cao áp: Trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV.

Trung áp: Gồm các trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV.

Hạ áp: Là những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV.

4.2 Phân loại trạm biến áp theo điện lực

a. Trạm biến áp trung gian

Là trạm biến áp có nhiệm vụ nhận điện ở cấp điện áp 110kV – 220kV rồi chuyển thành cấp điện áp 22kV – 35kV. Các trạm biến áp này thường đặt ngoài trời do công suất của trạm rất lớn, máy biến áp và các thiết bị đóng cắt bảo vệ cũng có kích thước không nhỏ.

b. Trạm biến áp phân phối

Trạm biến áp phân phối nhận điện từ trạm biến áp trung gian rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng từ 22kV – 35kV ra 0,4kV – 0,22kV. Đây là trạm biến áp phổ biến dùng trong mạng hạ áp dân dụng tòa nhà hoặc nhà máy phân xưởng mà thường thấy nhất là trạm 22/0,4kV.

Các loại trạm biến áp phân phối thường có các kiểu: trạm treo, trạm giàn, trạm bệt, trạm kín và trạm Kios. Các loại này đều có nhiệm vụ như nhau nhưng tùy vào môi trường, đặc điểm địa hình, mỹ quan và kinh phí đầu tư mà chọn loại trạm phù hợp.

  • Trạm biến áp treo: Là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường là loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột.

Trạm biến áp kết hợp 3 máy biến áp 1 pha

  • Trạm biến áp giàn: Cấu tạo đặc trưng của trạm biến áp treo là máy biến áp được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn, cấp điện áp điện 35kV, 22kV/0,4kV.
  • Trạm biến áp bệt: Thường thấy phổ biến có nơi có địa hình, đất đai thuộc vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Trạm bệt gồm thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà. Máy biến áp thường đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất. Xung quanh trạm được bảo vệ bởi tường rào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Trạm Biến Áp Kín: Là loại trạm mà máy biến áp và các thiết bị điện được lắp đặt trong nhà. Trong mỗi nhà trạm sẽ có 3 phòng gồm phòng cao áp, phòng máy điện áp và phòng hạ áp. Loại trạm này được sử dụng phổ biến tại nơi có mật độ dân cư cao như các khu đô thị, khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn với người sử dụng.

 

Trạm biến áp kín trong nhà

  • Trạm Kios: Là trạm điện áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này có 3 khoang gồm: Khoang trung thế, khoang hạ thế và khoang máy biến áp. Trạm điện áp này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân cư và các tòa nhà cao tầng.

 

Trạm biến áp hợp bộ CTBA

4.3 Phân loại trạm biến áp theo mục đích sử dụng

a. Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp đặt ngoài trời là những trạm biến áp trung gian có công suất lớn. Gồm máy biến áp và các thiết bị của trạm mang kích thước khá lớn cho nên không gian xây dựng cần diện tích rộng. Tuy nhiên khi xây dựng các trạm biến áp này ngoài trời có thể nhìn thấy như gây mất mỹ quan, không phù hợp với các khu đô thị…

Trạm biến áp hợp bộ một cột CTBA

b. Trạm biến áp trong nhà

Trạm biến áp trong nhà là loại trạm được sử dụng phổ biến và nhiều nhất hiện nay bởi nó phù hợp xây dựng. Cung cấp điện năng ở những khu vực đô thị đông dân cư lại không ảnh hưởng đến mỹ quan. Với kích thước phù hợp có thể đặt trong nhà kín đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.

5. Báo giá trạm biến áp

Công ty TNHH chế tạo máy biến áp điện lực Hà Nội (CTBA) là đơn vị thiết kế, sản xuất trạm biến áp hàng đầu, sản phẩm chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Cung cấp đầy đủ các giải pháp về trạm biến áp từ máy biến áp đến tủ điện, đáp ứng mọi nhu cầu và được khách hàng tin tưởng sử dụng.

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

THÍ NGHIỆM TRẠM BIẾN ÁP

CÁCH PHÂN LOẠI MÁY BIẾN ÁP

TỦ TRUNG THẾ LÀ GÌ?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: