25

Th 09

Thiết bị điện công nghiệp là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng

Thiết bị điện công nghiệp là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng

  • Mạnh Trường
  • 0 bình luận

Thiết bị điện công nghiệp là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng

Trên thực tế hàng ngày hàng giờ chúng ta đều đang sử dụng đa dạng các thiết bị điện công nghiệp nhưng không phải ai cũng có cái nhìn chính xác xem chúng được định nghĩa như thế nào, đặc điểm, vai trò và ứng dụng ra sao? Hôm nay qua bài viết này CTBA sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm cũng như ứng dụng của thiết bị điện công nghiệp nói chung nhé!

Chuyên gia đang kiểm tra thiết bị điện công nghiệp

1. Khái niệm thiết bị điện công nghiệp là gì?

Trước tiên ta cùng nhắc qua về ngành điện công nghiệp. Điện công nghiệp là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống, có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Thiết bị điện công nghiệp là một phần không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp. Thiết bị điện công nghiệp được hiểu là các loại thiết bị thường sử dụng trong công nghiệp, làm các nhiệm vụ: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế,… và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

Ngoài ra thiết bị điện công nghiệp còn được sử dụng để kiểm tra, điều chỉnh và biến đổi đo lường nhiều quá trình không điện khác trong hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp.

Hình ảnh thiết bị điện công nghiệp

2. Đặc điểm thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất, từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện, đến các máy phát và động cơ điện, đặc biệt là trong các xí nghiệp.

Thiết bị điện sử dụng ở nước ta hiện nay được nhập từ rất nhiều nước, rất nhiều hãng thiết bị công nghiệp khác nhau và đủ các thế hệ. Chính vì vậy các quy cách không thống nhất, gây khó khăn cho vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện công nghiệp. Do quá nhiều chủng loại thiết bị điện công nghiệp với các tiêu chuẩn kĩ thuật rất khác nhau, nên thiết bị điện công nghiệp đôi khi không sử dụng hết tính năng và công suất hoặc sử dụng không đúng gây hư hỏng nhiều, làm thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế.

Chính vì vậy việc đào tạo và cập nhật nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức của các thiết bị điện công nghiệp mới cho các cán bộ kĩ thuật quản lí và vận hành là một đòi hỏi rất cấp thiết.

3. Vai trò thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp mang đến những ưu điểm nổi bật đặc biệt trong ngành sản xuất:

Cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất thiết bị công nghiệp giúp con người thực hiện các quy trình liên hoàn.
Tiết kiệm sức lao động.
Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng chất lượng lên cao.
Đem đến cái nhìn mới của con người về máy móc, năng động hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
Thiết bị công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.
Giá thiết bị công nghiệp phù hợp với từng chuỗi sản xuất.
Có thể thực hiện những điều con người không thể làm thủ công như hút bụi, điều hòa, giảm độ ẩm,…
Ứng dụng thiết bị điện công nghiệp
Một số ứng dụng các thiết bị điện công nghiệp ta có thể kế đến như:
Dây chuyền sản xuất, thiết bị công nghiệp được sử dụng trong hầu hết các nhà máy, từ nhà máy bia rượu, nhà máy thực phẩm bao bì, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử,…
Các hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ các công cụ khác làm việc như điều hòa, thông gió, hút bụi, cân bằng các thành phần trong không khí.
Camera giám sát, hệ thống điện nước và phòng cháy chữa cháy, máy bơm, máy dệt, các loại máy tùy theo đặc điểm của thiết bị công nghiệp đó.
Chúng còn được sử dụng rộng rãi cho ngành nông lâm nghiệp, chế biến thủy sản.

4. Phân loại thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp được phân loại gồm các thiết bị truyền tải điện, trạm biến áp, máy biến áp, động cơ điện, máy phát…

4.1 Trạm biến áp

Trạm biến áp là một trong những thiết bị điện công nghiệp quan trọng của hệ thống điện. Trạm biến áp được biết đến là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng nhằm mục đích để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.

4.2. Trạm biến áp hợp bộ

Trạm biến áp hợp bộ có thể được sử dụng để cung cấp điện MV (trung thế) cho các ngành công nghiệp, khu dân cư và khu xây dựng phức hợp khác


Hình ảnh trạm biến áp hợp bộ


4.3. Trạm Biến Áp Hợp Bộ một cột

Các trạm biến áp hợp bộ một cột có kích thước nhỏ gọn độc lập, vận hành và bảo trì dễ dàng ngay cả trên vỉa hè công cộng và các khu công nghiệp. Tất cả các hoạt động có thể được thực hiện bằng cách mở cửa ở phía trước của trạm.


Trạm biến áp hợp bộ một cột


4.4 Máy biến áp

Máy biến áp còn gọi là máy biến thế là thiết bị điện từ tĩnh, làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi hệ thống điện áp với tần số không đổi. Là một loại máy móc quan trọng được dùng trong các lĩnh vực điện lực.


Trạm Biến Áp 4500 kva

5. Mua thiết bị điện công nghiệp ở đâu?

Hiện nay CTBA và Vintec Group là 2 trong số các đơn vị đơn vị nhập sản xuất thiết bị điện, máy biến áp uy tín tin cậy, sản phẩm chất lượng cao bền, đẹp là nơi tin cậy để của khách hàng.

Link một số bài viết tham khảo:

Điện Công nghiệp là gì? Vai trò và ứng dụng

Thiết bị truyền tải điện

Thiết Bị Đóng Cắt Là Gì? Chức Năng Và Công Dụng

Hệ thống điện lưới quốc gia là gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thiết bị điện công nghiệp. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cái nhìn đầy đủ và chi tiết hơn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ với CTBA nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: