22

Th 08

Hệ thống điện lưới quốc gia là gì?

Hệ thống điện lưới quốc gia là gì?

  • Mạnh Trường
  • 0 bình luận

Hệ thống điện lưới quốc gia là gì?

Chúng ta đã nghe nhiều đến thuật ngữ "điện lưới quốc gia" trong các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, nhưng thực sự hệ thống điện lưới quốc gia là gì? Nó có chức năng gì trong hệ thống điện và sơ đồ của nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về lưới điện quốc gia và những vấn đề liên quan đến nó.

1. Tìm hiểu về hệ thống điện lưới quốc gia là gì?

Khái niệm hệ thống điện quốc gia đang được quy định cụ thể tại Khỏan 10 Điều 3 Luật Điện lực 2004.

Theo đó, hệ thống điện quốc gia được hiểu là hệ thống các trang thiết bị phát điện, lưới điện và các trang thiết bị phụ trợ được liên kết với nhau và được chỉ huy thống nhất trong phạm vi cả nước.

Để có thể hiểu rõ hơn về lưới điện quốc gia, chúng ta cần nắm vững một số thuật ngữ và kiến thức liên quan đến hệ thống điện. Bởi vì lưới điện quốc gia là một phần của hệ thống phân phối điện lớn hơn, do đó hiểu biết về hệ thống điện sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về lưới điện quốc gia.

Lưới điện là gì?
Lưới điện là hệ thống mạng lưới được kết nối với nhau nhằm truyền tải điện năng từ các nhà máy phát điện đến người tiêu dùng. Thành phần cơ bản của lưới điện bao gồm:

Nhà máy hoặc trạm phát điện: Thường được đặt ở những khu vực gần nguồn sản xuất điện năng. Ở đây, điện năng sẽ được sản xuất và nâng cao mức điện áp trước khi được truyền tải đi.
Đường dây truyền tải điện cao áp: Đây là đường dây có đường kính lớn và dùng để truyền tải điện năng qua những quãng đường dài.
Trung tâm phân phối và tiêu thụ điện: Nơi mà lưới điện được hạ áp xuống mức thấp hơn để phân phối điện đến người tiêu dùng.
Đường dây kết nối đến từng khu vực như hộ gia đình, nhà xưởng, văn phòng: Đây là đường dây riêng lẻ để kết nối đến các địa điểm cụ thể.

Hệ thống lưới điện quốc gia là gì?

Khái niệm hệ thống điện quốc gia đang được quy định cụ thể tại Khỏan 10 Điều 3 Luật Điện lực 2004.

Theo đó, hệ thống điện quốc gia là một hệ thống toàn diện được quản lý trong phạm vi của một quốc gia. Nó bao gồm nhiều thành phần, bao gồm nguồn điện, lưới điện, trang thiết bị phụ trợ và các hộ tiêu thụ điện trên toàn quốc.

Nguồn điện có thể bao gồm nhiều loại, từ các nhà máy phát điện sử dụng nhiên liệu như than, khí đốt, dầu mỏ, đến các nguồn tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhiệt điện từ đốt rác.
Lưới điện là hệ thống dẫn điện được kết nối với nhau để truyền tải điện năng từ nhà máy sản xuất đến người tiêu dùng. Lưới điện quốc gia bao gồm các trạm biến áp, đường dây truyền tải điện cao áp, trung tâm phân phối điện, đường dây truyền tải điện hạ áp và các đường dây riêng lẻ để kết nối đến các khu vực cụ thể.
Trang thiết bị phụ trợ bao gồm các thiết bị như bộ chuyển đổi điện áp, bộ lưu điện, bộ giảm tải, bộ điều khiển tải, bộ điều chỉnh điện áp, các thiết bị đo lường và điều khiển hệ thống điện.
Các hộ tiêu thụ điện là các đơn vị sử dụng điện để phục vụ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân trên toàn quốc.

2. Chức năng của hệ thống điện lưới quốc gia

Hệ thống điện lưới quốc gia là một hệ thống rất quan trọng và cần thiết cho một quốc gia để tồn tại và phát triển. Lưới điện quốc gia có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:

  • Đầu tiên lưới điện quốc gia cung cấp điện năng cho toàn bộ dân cư, phục vụ cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… Điện năng là một nguồn năng lượng quan trọng, làm cho các thiết bị, máy móc sản xuất hoạt động tạo ra sản phẩm, hàng hóa cho con người. Do đó, lưới điện quốc gia đảm bảo sự phát triển của một quốc gia có thể ổn định, tăng trưởng hoặc không.
  • Thứ hai, lưới điện quốc gia đảm bảo an ninh và an toàn quốc phòng. Điện năng là một nguồn năng lượng quan trọng để vận hành các thiết bị tín hiệu, vô tuyến, truyền thông tin, vệ tinh… Giúp vận hành hệ thống quốc phòng trên biển, biên giới, không quân.
  • Cuối cùng, lưới điện quốc gia còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Hệ thống điện ổn định sẽ là nền tảng giúp đất nước tăng trưởng, thu hút đầu tư từ nước ngoài và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.


Vai trò của hệ thống điện

3. Sơ đồ hệ thống điện lưới quốc gia

Để hiểu rõ hơn về hệ thống lưới điện quốc gia, ta cần tìm hiểu sơ đồ hoạt động và các thành phần cấu thành nó.


Sơ đồ hệ thống điện lưới quốc gia

4. Các cấp điện áp của điện lưới quốc gia ở Việt Nam

Hệ thống lưới điện quốc gia hiện nay được phân chia thành bốn cấp nhỏ với các mức điện áp khác nhau để đảm bảo cung cấp điện năng cho các thiết bị sử dụng điện. Các cấp lưới điện bao gồm:

Điện hạ áp với giá trị điện áp là 0.38/0.22 kV: đây là cấp điện quan trọng, trực tiếp cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện.
Điện áp trung thế với giá trị điện áp là 6-10-15-22-35 kV.
Điện áp cao thế với giá trị điện áp là 110-220kV.
Điện áp siêu cao thế với giá trị điện áp trên 500kV.
Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, hệ thống lưới điện quốc gia được chia thành nhiều cấp với các mức điện áp khác nhau như 60-150-330-400-750kV. Điện áp càng cao thì giá trị dòng điện sẽ nhỏ, giảm tiêu hao trong quá trình vận chuyển. Cấp lưới điện dưới 1000V đảm bảo tính an toàn, vì vậy một số quốc gia vẫn sử dụng mức điện áp này.

Sơ đồ lưới điện cấp quốc gia sẽ như thế nào?
Sơ đồ lưới điện thường được sử dụng để mô tả cấu trúc và mối liên hệ giữa các thành phần của hệ thống điện. Hệ thống lưới điện thường được chia thành các cấp điện áp khác nhau, từ nhà máy sản xuất đến các trạm phân phối và đường dây truyền tải.

Nhà máy sản xuất điện thường có mức điện áp cao, thường là 66kV. Sau đó, điện năng sẽ được đưa xuống qua trạm trung chuyển hạ áp 66/220kV, với công suất trung bình khoảng 20MVA. Tiếp theo, điện sẽ được đưa xuống qua đường dây truyền tải với mức điện áp 22kV và tiếp tục qua trạm hạ áp 22/6kV với công suất trung bình khoảng 10MVA. Cuối cùng, điện sẽ được phân phối trực tiếp đến các hộ tiêu thụ thông qua các trạm phân phối địa phương.

5. Lời kết

Việc sản xuất điện năng tại Việt Nam hiện nay đã được đa dạng hóa từ nhiều nguồn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên toàn quốc. Các nguồn sản xuất điện bao gồm các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời, điện năng lượng gió và nhà máy điện nguyên tử.

Hệ thống lưới điện quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối điện năng sản xuất đến người tiêu dùng trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống lưới điện quốc gia, cả xã hội đều có trách nhiệm sử dụng thiết bị điện tiết kiệm và bảo vệ hệ thống điện.

Với tầm quan trọng của hệ thống lưới điện quốc gia, việc hiểu rõ chức năng và sơ đồ hoạt động của nó là cần thiết. Hy vọng thông tin CTBA.VN nêu trên sẽ giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan về vai trò của lưới điện quốc gia trong phát triển kinh tế và đất nước.

6. Link một số bài viết tham khảo:

Thiết bị truyền tải điện

Nhà máy phát điện

Trạm biến áp là gì?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: