09

Th 03

Sứ máy biến áp là gì?

Sứ máy biến áp là gì?

  • Mạnh Trường
  • 0 bình luận

Sứ máy biến áp là gì?

Sứ cách điện được dùng phổ biến trong mạng lưới điện với công dụng để cách điện, cố định đường dây tạo khoảng cách an toàn giữa các đường dây chuyển tải điện. Trong bài viết này chúng ta nghiên cứu chi tiết hơn về một loại sứ có ứng dụng quan trọng đó là sứ máy biến áp, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

1. Sứ máy biến áp là gì?

Sứ cách điện máy biến áp là sứ cách điện chuyên dùng trong máy biến áp được dùng để cố định các điểm đấu nối giữa máy biến áp với hệ thống truyền tải điện cũng như đâu nối điểm hạ thế tới tải.

Sứ Máy Biến Áp

Hình ảnh sứ máy biến áp CTBA

2. Phân loại sứ cách điện máy biến áp

2.1 Sứ cao thế

Các sứ cách điện được đặt ở mặt thùng máy biến áp chính, các sứ đầu vào đều là loại rỗng có thanh dẫn tròn xuyên qua. Sứ cách điện MBA được chế tạo đặc biệt, được tăng cường cách điện bằng nhiều tán sứ. Sứ đầu vào gồm có 2 loại: loại sứ kiểu tụ điện và kiểu không tụ điện.

Loại sứ kiểu tụ điện được dùng rất phổ biến trong các máy biến áp 110kV là các sứ có phần cách điện bên trong bằng giấy tẩm dầu, loại sứ này cũng được chia làm 2 loại: loại sứ áp lực và loại không áp lực.

Loại sứ có áp lực là dầu cách điện được nén áp lực vào bên trong sứ, trên đỉnh có lắp bộ giãn nở dầu mục đích để giảm áp lực dầu trong sứ khi nhiệt độ tăng cao.

Mỗi quả sứ có đồng hồ chỉ theo dõi áp lực dầu. Loại sứ không áp lực là dầu nạp vào bên trong sứ không áp lực, phía trên cũng có một khoang giãn nở dầu. Loại sứ kiểu không tụ điện là chỉ có cách điện bằng sứ và cách điện lỏng.

sứ cao thế máy biến áp CTBA

Hình ảnh sứ cao thế máy biến áp CTBA

2.2. Sứ hạ thế

Sứ hạ thế là sứ cách điện máy biến áp được sử dụng ở phía hạ của máy biến áp đấu nối ra tải.

sứ hạ thế máy biến áp CTBA

Hình ảnh sứ hạ thế máy biến áp CTBA

2. 3 Sứ EPOXY (PLUG – IN BUSHING)

Sứ Epoxy (Plug-in Busing) được dùng cho các máy biến áp đặt ở các trạm có phạm vi không gian hẹp, các trạm hợp bộ. Sứ epoxy gọn, nhẹ, bên, tiện lợi khi phải vận chuyển đi xa.

Khi cung cấp máy biến áp lắp sứ epoxy, khách hàng sẽ được nhận kèm theo 01 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng đối với các loại sứ này cùng với các phụ kiến của sứ bao gồm: Nắp nhựa bảo vệ, dây cáp nối đất, dây nổi đẳng thế và mỡ silicone.

Sứ EPOXY (PLUG – IN BUSHING)

Hình ảnh Sứ EPOXY (PLUG – IN BUSHING)

3. Bảo dưỡng sứ cách điện máy biến áp:

  • Xem sứ cách điện có bị rạn nứt không, rồi làm sạch sứ cách điện và các đầu cốt
  • Kiểm tra mức dầu, nếu mức dầu quá thấp, kiểm tra xem có hiện thượng rò rỉ dầu hay không?
  • Đảm bảo các thiệt bị bảo vệ gắn trên máy làm việc tốt (chỉ thị mức dầu van giảm áp…)
  • Kiểm tra lớp sơn vỏ máy.
  • Không cần bảo dưỡng đối với các bộ điều chỉnh và van giảm áp.
  • Đối với điều kiện hoạt động bình thường, không cần thiết phải kiểm tra chất lượng dầu.

Bài viết trên đã đáp ứng phần nào câu hỏi sứ máy biến áp là gì? nếu còn những điều băn khoăn hoặc có ý kiến bổ sung vui lòng liên hệ với chúng tôi

https://ctba.vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: