16

Th 05

Các loại máy biến áp và công dụng

Các loại máy biến áp và công dụng

  • Mạnh Trường
  • 0 bình luận

Hiện nay trên có nhiều loại máy biến áp khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng như sản xuất, phân phối, truyền tải và sử dụng điện năng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các loại máy biến áp và công dụng của chúng nhé!

1.  Các loại máy biến áp 3 pha

Là một thiết bị dùng để biến đổi điện áp của dòng xoay chiều ba pha mà vẫn giữ nguyên tần số. Thiết bị này chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp để tạo ra năng lượng điện, truyền tải và phân phối.
Trong máy biến áp 3 pha được chia làm 2 loại: Máy biến áp 3 pha kiểu hở và máy biến áp 3 pha kiểu kín:

1.1 Máy biến áp 3 pha kiểu hở:

Máy biến áp 3 pha kiểu hở là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong các công trình như khu dân cư, nhà xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp. Bởi nó có những ưu điểm rất vượt trội. Đây là loại máy biến áp công suất lớn có khả năng cung cấp lượng điện năng lớn, ổn định và có độ an toàn cao trong quá trình vận hành.

Hình ảnh máy biến áp 3 pha kiểu hở

1.2. Máy biến áp 3 pha kiểu kín:

Máy biến áp 3 pha kiểu kín là máy biến áp có công suất lớn, có khả năng truyền tải điện năng đi xa và giảm tiêu hao một lượng năng lượng lớn trong quá trình truyền tải và phân phối điện.


Hình ảnh máy biến áp kiểu kín

2. Các loại máy biến áp theo tính năng

Gồm máy biến áp tăng áp và máy biến áp giảm áp

2.1 Máy biến áp tăng áp:

Máy làm giảm lượng hao hụt cũng như chi phí cho việc truyền tải đi xa và thường được sử dụng trong các nhà máy điện. Loại máy này có số vòng dây cuộn sơ cấp nhỏ hơn số vòng dây cuộn thứ cấp.

2.2 Máy biến áp giảm áp:

Là máy biến áp cung cấp các điện áp giá trị thấp phù hợp với các nguồn điện tử. Nó biến đổi điện áp gia đình (230/120V) ở phía sơ cấp thành điện áp nhỏ hơn ở phía thứ cấp, điện áp này sau đó sẽ cung cấp cho thiết bị điện tử nhỏ hơn. Loại máy này có số vòng dây cuộn sơ cấp lớn hơn số vòng dây cuộn thứ cấp.
N1<N2: Máy biến áp tăng áp.
N1>N2: Máy biến áp giảm áp.

3. Các loại máy biến áp theo thông số kỹ thuật

Phân loại theo thông số kỹ thuật cũng rất quan trọng, nó giúp người vận hành nắm bắt được mức độ phù hợp của từng loại máy khi đưa vào sử dụng thực tế.
Thông số kỹ thuật máy biến áp, máy biến thế cần lưu ý một số vấn đề sau:
Công suất biến áp: 50KVA, 100KVA, 180KVA, 250KVA, 560KVA, 750KVA, 1000KVA, 1800KVA, 2500 KVA.
Điện áp đầu vào.
Điện áp đầu ra.
Tổn hao của máy biến áp.
Vật tư quấn máy biến áp: Máy biến áp quấn bằng dây đồng.

Hình ảnh máy biến áp 1000kVA

4. Các loại máy biến áp theo cách thức cách điện

4.1 Máy biến áp khô

Máy biến áp loại khô, còn được gọi là máy biến áp nhựa đúc, là máy biến áp điện có cuộn dây được bọc trong nhựa epoxy. Khác với máy biến áp thông thường, các cuộn dây và lõi từ của máy biến áp khô chịu áp lực bằng không khí. Máy biến áp khô được sinh ra để khắc phục những nhược điểm của máy biến áp dầu. Máy biến áp khô sử dụng trong các điều kiện đặc biệt như: ô nhiễm môi trường nặng, độ ẩm không khí cao hơn 95%, nhiệt độ môi trường xuống đến – 25oC.

Hình ảnh máy biến áp khô

4.2. Máy biến áp dầu

Máy biến áp dầu là loại máy biến áp sử dụng dầu để bảo quản lõi làm mát và cách điện tránh các tia lửa điện xảy ra trong quá trình hoạt động. Máy biến áp sử dụng dầu nên chất lượng dầu sẽ quyết định tới độ tin cậy và tuổi thọ của máy biến áp.

4.3 Máy biến áp Amorphous

Máy biến áp là một loại máy biến áp có lõi từ được làm bằng loại thép vô định hình
Thép vô định hình ở trong máy là loại thép từ tính có chiều dày chỉ bằng 1/10 của thép silic truyền thống. Đồng thời có độ từ thẩm cao và tổn hao rất thấp. Những loại máy biến áp phân phối do Vintec sản xuất có lõi từ được làm bằng thép vô định hình. Có thông số tổn hao không tải bằng 1/4 đến 1/3 so với máy biến áp sử dụng thép silic truyền thống. Đồng thời nhiệt độ trong lõi thép vô định hình này là thấp. Giúp giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Hình ảnh máy biến áp Amorphous

5. Máy biến áp 1 pha

Máy biến áp 1 pha là một thiết bị tĩnh điện dùng để biến đổi điện áp của dòng xoay chiều một pha mà vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến áp một pha dùng được trong các gia đình, trong đo lường, lò luyện kim, hàn điện….

6. Một số bài viết tham khảo về máy biến áp:

So sánh máy biến áp truyền tải và máy biến áp phân phối
Quy trình bảo dưỡng máy biến áp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: